Đất và con người Đại Lộc quê tôi ơi!

Đại Lộc nằm ở phía Bắc của Quảng Nam. Phía Bắc giáp thành phố Đà Nẵng. Phía Đông giáp huyện Điện Bàn, phía Đông Nam giáp huyện Duy Xuyên, phía Nam giáp huyện Quế Sơn, phía Tây Nam giáp huyện Nam Giang, phía Tây Bắc giáp huyện Đông Giang.

dat va nguoi Đất và con người Đại Lộc quê tôi ơi!

Đất đai ở Đại Lộc bao gồm các loại đất cát, đất phù sa, đất xám bạc màu, đất đỏ vàng.
Sông Vu Gia chảy ngang qua huyện theo hướng Tây – Đông.
Đại Lộc có 18 đơn vị hành chính cấp xã, phường và thị trấn bao gồm 17 xã và một thị trấn
Trước đây Đại Lộc là huyện thuần nông, nay cũng đã xuất hiện một vài cụm công nghiệp nhỏ tại các vùng địa hình cao (không bị ngập lụt), chủ yếu là các nhà máy xay xát đá phục vụ nhu cầu xây dựng, hay các xí nghiệp may mặc, chế biến thủy sản phục vụ xuất khẩu. Vì nơi đây có nguồn lao động phổ thông dồi dào. Người dân Đại Lộc đa phần sinh sống bằng các nghề trồng lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hoa màu, trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải, đan lát, làm nhang, thợ vôi, chế tác đá, đi rừng, tìm trầm, khai thác dầu rái, buôn bán trao đổi. Nổi tiếng nhất huyện là Thôn Bàu Tròn – xã Đại An, nơi đây là vùng chuyên sản xuất các loại rau như các loại rau cải, đậu tây, đậu đũa(đậu que), bí đao, khổ qua, dưa leo (dưa chuột), đu đủ, dưa hấu… Cung ứng cho nhân dân trong vùng và TP.Đà Nẵng. Thôn Bàu Tròn là địa phận giáp ranh giữa xã Đại An và xã Đại Cường(ngăn cách bởi chiếc cầu Quảng Huế bắc qua sông Vu Gia thơ mộng). Món ăn đặc thù là Mỳ Quảng và Bánh tráng cuốn thịt heo luộc, Hoặc Bánh tráng cuốn cá nục Trụng.
Đại lộc ngày nay nhìn chung thì nền kinh tế đang trên đà phát triển, người dân thuần nông cây lúa ngày nào, chuyển đổi con, cây trồng là nền tảng để phát triển kinh tế, bên cạnh của việc chuyển đổi này là việc áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật. Thông tin gì mới, đều góp cho chính quyền và nhân Đại Lộc áp dụng sản xuất có năng suất cao hơn trước.
Cụ thể như một số thôn của xã Đại An làm cây rau, Đại Hòa làm cây chuối (chuối già hương), mô hình vườn ao chuồng. Cây chuối phát triển thì các con vật nuôi cũng phát triển, hiện nay thôn Lộc Bình là thôn có số hộ chuyên canh cây chuối 100%.
Đại Lộc hiện còn tiềm ẩn một nghề tay trái của các lão nông nhàn rổi, đó là nghề trông hoa và cây cảnh, nguồn cây mai(nổi tiếng trong và ngoài nứơc), Đại Hoà Cây Thế trồng lâu năm, thị trấn Ái Nghĩa cây trồng từ nhiều. Đại Lộc có làng nghề làm trống Lâm Yên rất nổi tiếng (tại thôn Ấp Nam, xã Đại Minh, sản phẩm trống của làng đã có mặt nhiều nơi trên cả nước.
Nếp sống gia đình: quan hệ tông tộc chặt chẽ, bao trùm lên gia đình và các thành viên trong gia đình. Một gia đình có thể có tứ đại đồng đường sinh sống mới là tự hào, giỗ cha mẹ và các cô dì chú bác không có con được các anh em chia nhau làm đám giỗ, ngày giỗ ai cũng phải về đầy đủ để thắt chặt mối quan hệ gia tộc.
Lễ thức xã hội: Mỗi năm có một ngày cúng tộc tế xuân, chạp mã mọi người con cháu nội ngoại của dòng họ đều đến đông đủ.
Nghệ thuật biểu diễn :
Diễn xướng trữ tình dân gian
Diễn xướng tự sự đơn giản
Hát bội
Tạo hình cây cảnh(Cổ Mai Hoa)
Danh nhân :
Đỗ Đăng Tuyển, Huỳnh Ngọc Huệ, Lê Thị Xuyến, …
Anh hùng Đổ văn Quả,Nguyễn Công Sáu,Trịnh Thị Liền, Đoàn Quý Phi,…
Ca sỹ : Đàm Vĩnh Hưng, Trà Quang Quy (Nhỏ Diện),….
Danh hài: Hoài Linh,…
Di tích lịch sử
Thượng Đức _ Đại Lãnh
Đình Không Chái thôn Hóa phú và Đồn Chợ Cá thôn Ái Mỹ Xã Đại An…
Cầu ông nỡ_Đại Thắng
Đồi 30_Đại Chánh
Địa đạo Phú An _Đại Thắng
Du lịch :
Khu du lịch sinh thái đập Khe Tân – Đại Chánh
Khu du lịch Suối Mơ – Đại quang
Khe Lim – Đại Hồng
Thác Bò – Đại lãnh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>